Xơ cứng động mạch là do stress khi nhỏ

Ngày đăng: 05-04-2016

Các nhà nghiên cứu Phần Lan đã nghiên cứu 311 trẻ em từ 12 đến 18 tuổi, tính điểm mức độ stress của các đối tượng theo một loạt các thành tố, bao gồm hoàn cảnh kinh tế và môi trường cảm xúc của gia đình, cha mẹ có các hành vi lành mạnh hay không, những sự kiện gây stress (như ly hôn, chuyển đi hoặc người thân trong gia đình qua đời) và mối quan tâm của cha mẹ đối với sự điều chỉnh xã hội của trẻ. Sử dụng các tiêu chí này, họ đã tính toán điểm số stress.

Khi các đối tượng được 40-46 tuổi, nhóm nghiên cứu đã sử dụng chụp cắt lớp vi tính để đo mức độ vôi hóa động mạch vành, một chỉ báo của xơ vữa động mạch và là một yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA Pediatrics, đã hiệu chỉnh các yếu tố giới tính, cholesterol, chỉ số khối cơ và các yếu tố khác, nhưng vẫn thấy rằng điểm số stress thời thơ ấu càng cao thì nguy cơ vôi hóa động mạch vành càng lớn.

Đây là một nghiên cứu quan sát, và các dữ liệu chủ yếu dựa trên lời kể của cha mẹ, do đó có thể bị sai số. Tuy nhiên, thời gian theo dõi dài và việc hiệu chỉnh cẩn thận các biến số khác khiến nghiên cứu có độ mạnh đáng kể. Có một số cơ chế giải thích cho mối liên quan này, bao gồm tăng viêm do stress, điều mà đã được thấy là có liên quan với một loạt bệnh trên động vật thí nghiệm.

“Tôi nghĩ rằng ở đây điều kiện kinh tế là rất quan trọng”, tác giả chính của nghiên cứu, TS. Markus Juonala , giảng viên nội khoa Đại học Turku, Phần Lan cho biết. “Can thiệp y tế công cộng nên tập trung vào việc làm thế nào để can thiệp theo cách tốt hơn cho những người có mức độ stress cao hơn và điều kiện kinh tế xã hội thấp hơn”.